Once a Gangster (2010)

posted on 29 Sep 2013 09:01 by copy-backup
https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/q71/16591_552627578132846_586380049_n.jpg
 
Once a Gangster (2010)


เป็นหนังแก็งค์สเตอร์จากฮ่องกงที่แทบจะไม่มีการฟาดฟันกันเองของระหว่างแก๊งค์กันเลย ถึงมีก็มีไม่มากก็แค่การเกริ่นเรื่องของตัวเอกที่ไต่เต้าจากเด็กใหม่ในแก๊งค์ที่อยากจะเปิดร้ายอาหารแต่ที่เข้ามาอยู่แก๊งค์ก็เพื่อหาลู่ทางตามฝันของตัวเอง 

จากช่วงต้นจะเป็นการพูดถึงชีวิตของตัวเอกและภาวะผู้นำของหัวหน้าแก๊งค์ที่กำลังสั่นคลอน เพราะเอาตัวเองไม่รอดจากภาวะผู้นำ เห็นถึงความลำบากในการเป็นหัวหน้าแก๊งค์ที่ความจริงมันคนละเรื่องกับความเชื่อ ความเชื่อที่ว่าหัวหน้าแก๊งค์นั้นสบายกว่าใคร ๆ พอเข้าสู่ช่วงกลางเรื่องมันก็เป็นจุดสำคัญของเรื่องพอดียาวไปยังท้ายเรื่อง

ซึ่งประเด็นหลักของเรื่องคือความขัดแย้ง ความขัดแย้งกันในแก๊งค์ที่แบ่งขั้วกัน ต่างฝ่ายก็จะมีหัวคะแนนผู้มีอิทธิพลคอยดันคนที่พวกตนหมายมั่นไว้ แต่ปัญหาใหญ่ทีสุดนั่นคือ คนที่ต่างฝ่ายต่างอยากจะผลักดันให้เป็นหัวหน้ากลับไม่ต้องการที่จะเป็นหัวหน้า คนหนึ่งก็เห็นถึงปัญหาที่หัวหน้าคนก่อนก่อไว้ และอยากจะมีร้านอาหารของตัวเองทำงานสุจริตแค่นั้น อีกคนก็เป็นคนฉลาดหัวดีมาก ติดคุกมา 20 ปี ออกมาก็ไม่ได้มีความอยากไม่ได้สนใจเป็นหัวหน้าแก๊งค์เลยซักนิด สิ่งที่สนใจจริงคือการเข้าเรียนมหาลัยชื่อดัง 
ในเมื่อคนที่อยากให้เป็นหัวหน้าแก๊งค์ไม่ให้ความร่วม แต่ละฝ่ายก็พยายามขัดขวางทำทุกวิถีทางเพื่อสิ่งที่ 2 คนนี้อยากทำล้มเหลวและหันมาเข้าใส่กันสู้กันเพื่อหาหัวหน้าแก๊งค์ที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น .

และด้วยที่เรืองนี้ค่อนไปทางตลกมากกว่าแอคชั่นจริง ๆ จัง ๆ มันจึงไม่เครียด ค่อนข้างสนุกดี และตลกมาก ๆ เลย บทสนทนาในเรื่องมันก็มีมุขชวนตลกอยู่แล้วและยิ่งได้พากย์ไทยฮา ๆ มาเสริมมันก็ยิ่งขำมากเข้าไปอีก (มีพากย์นอกเรื่องนิดๆ หน่อย ๆ แต่ไม่เละเทะออกทะเลจนเกินไป กำลังดี) 

สิ่งที่มีเสน่ห์อีกอย่างในเรื่อง คือการจิกกัดเสียดสีนี่แหละ หัวหน้าแก๊งค์ในเรื่องอื่นนั้นสบายอยู่ดีกินดีแต่ในเรื่องนี้หนี้ท่วมหัว หรือการเอาชื่อของการเป็นหัวหน้าแก๊งค์ข่มขู่พนักงานแบงค์เรื่องการหนี้สิน แต่โดนพนักงานตอกกลับหน้าหงายหลายดอกพร้อมกับแนะนำการประนอมหนี้ให้หัวหน้าแก๊งค์คนนี้ (น่าอายมากเป็นถึงหัวหน้าแก๊งค์)
อีกตัวละครหยิบเอาบุคลิกของ อาหยั่น สายสืบของตำรวจที่ได้เข้าไปอยู่ในวงการอาชญากรรม จากเรื่อง Infernal Affairs มาล้อเลียนเยาะเย้ย เสียดสีได้เจ็บแสบดี ซึ่งในเรื่องนี้ก็เป็นตัวฮาได้โล่เลยตัวหนึ่ง ที่มาพร้อมความโง่งั่งในสายตาตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องแถมชอบทำเล็บแต่งเล็บอีกนะ ! บุคลิกภายนอกก็มีหยิบยกจากต้นฉบับมาใช้อีกด้วย นั่นคือเฝือกที่มือและการเคาะนิ้วส่งสัญญาณ แถมยังทะลึ่งมีประโยคเด็ด "ขอโทษ ผมเป็นตำรวจ" ทิ้งในตอนท้ายเรื่องอีกนะ เล่นเอาขำกร๊ากเลย ฮ่า ๆ ๆ

**แก้ไขเพิ่มเติม ผู้กำกับเรื่องนี้แกเขียนบทไตรภาค Infernal Affairs กับ The Departed ด้วย

http://www.imdb.com/title/tt1611840/
http://mubi.com/films/once-a-gangster

Comment

Comment:

Tweet