Moebius (2013)

posted on 03 Oct 2013 16:49 by copy-backup
https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/q71/s720x720/1385486_583391661723104_948708426_n.jpg
 
Moebius (2013)


แค่ 10 นาทีมันก็ทำให้คุณผู้ชายทั้งหลายเสียวไส้และขนลุกกับสิ่งที่เกิดกับหำของผู้ชายคนหนึ่ง แล้วทั้งเรื่องมันก็วนเวียนอยู่แต่เรื่องหำนี่แหละ แล้วจุดเด่นของหนังอาจจะเป็นการไม่ใส่บทพูดลงไปในหนังเลยซักนิดเดียว เสียงรอบข้างเสียงครางเสียงทุกอย่างมีหมดครบถ้วนแต่ไม่มีตัวละครตัวใหนพูดเลยแม้แต่คำเดียว มันเลยทำให้หนังค่อนข้างเงียบมีบรรยากาศอึมครึมเย็นชาตลอดทั้งเรื่อง


(ไม่รู้จะเขียนอะไรดี) สปอยแหลกลาญ *** 


มันคือหนังครอบครัวที่มีความโรคจิตเลือดเย็นซาดิสผสมอยู่ ครอบครัวหนึ่งมีพ่อแม่ลูก พ่อมีกิ๊กเป็นสาวอายุกว่ามาก แม่มีอาการวิกลจริต ลูกชายเป็นแค่เด็กธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น เริ่มจากแม่ไม่พอใจพ่ออย่างแรงที่ไปมีกิ๊ก ไม่ยุ่งกับแต่ไปซั่มกับกิ๊กในรถ แม่รู้ ลูกเห็นกับตา ผสมกับความวิกลจริตในตัวแม่ทำให้แม่คิดจะลงมืดตัดจ้าวโลกพ่อแต่ไม่สำเร็จเลยมาซวยที่ลูกชาย ที่ก่อนหน้าแม่แอบเห็นลูกชายช่วยตัวเองในห้อง(อาจเพราะลูกเกิดอารมณ์ขึ้นตอนเห็นพ่อในรถกับกิ๊ก) และแล้วลุกชายก็โดนคุณแม่ตัดจ้าวโลกก่อนที่ตัวแม่จะจากหายไปกับบุคคลลึกลับคนหนึ่ง 

ซึ่งในตอนที่ลูกเจ็บปวดนี้และหลังจากนี้ไปลูกมีเพียงพ่อคนเดียวที่พยายามช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ลูกที่เป็นผู้ชายกับการไม่มีจ้าวโลกมันช่างเจ็บปวด โดนเพื่อนล้อ จนเปลี่ยนไปจากเด็กธรรมดาคนหนึ่งกลายเป็นคนก้าวร้าวคบเพื่อนไม่ดี มีความรักกับกิ๊กพ่อ และกระทืบพ่อตัวเองเพียงเพราะพ่ออยากให้ลูกตัวเองพ้นจากความผิดที่ไม่ได้ทำแค่นั้นเอง 
สิ่งที่พ่อทุ่มแรงกายเพื่อลูกชายคนเดียวคือการให้ลูกกลับมาเป็นชายเต็มตัวอีกครั้งโดยพยายามหาข้อมูลในเนตอย่างหนักเกี่ยวกับการต่ออวัยวะเพศ และการถึงจุดยอดได้ที่ไร้จ้าวโลกจากการทำร้ายตัวเองให้เจ็บแสบเป็นแผลเลือดไหลง่าย ๆ จากการเอาก้อนหินขูดผิวหนังตัวเอง โดยพ่อเป็นผู้ทดลองเองกับตัวก่อนที่จะส่งสูตรการทำร้ายตัวเองง่ายไปให้ลูกระบายอารมณ์ทางเพศเอาเองในคุก (ความตลกตรงช่วงนี้ที่ได้เห็นคือ ของขวัญของพ่อที่ให้ลูกหลังออกจากคุกคือ ก้อนหิน)
พ่อใช้เพียงหินเป็นเครื่องมือทรมาณตัวเองแต่ลูกชายอัพสกิลไปไกลมากโดยใช้มีดแทงตัวเองแล้วโยกคลึงไปมา โดยมีอดีตกิ๊กพ่อเป็นผู้ช่วยช่วยคลึงมีดบนตัวอีกฝ่าย เสมือนคนรักกำลังร่วมเพศกันอยู่ (คนตลกถัดไปจากนี้คือการวิ่งไล่เพื่อทวงคืนจ้าวโลกจากศัตรูคนหนึ่งที่โดนล้างแค้น และไปจบการสอนให้ศัตรูรู้จักการถึงจุดสุดยอดที่ไม่ได้ใช้จ้าวโลก)

ความซับซ้อนอย่างหนักหน่วงในตอนท้ายเป็นผลจากการลูกชายผ่าตัดใส่จ้าวโลกของพ่อที่เสียสละให้หมอตัดของตนเก็บไว้ถ้าเจอหมอที่มีความสามารถผ่าตัดจ้าวโลก แล้วในที่สุดลูกชายก็กลับมามีจ้าวโลก และการกลับมาของแม่ที่กลายเป็นผู้เป็นคนผิดไปจากช่วงแรกของหนังเลย ความซับซ้อนมันเริ่มมาจากจ้าวโลกของลูกชายที่หลังจากการผ่าตัดแล้ว ก็ยังไม่สามารถแข็งตัวได้ ไม่ว่าจะดูหนังโป๊ ให้คนรักปลุกอารมณ์ใช้ปากก็ยังไม่แข็งตัว แต่แล้วความพิศวงของจ้าวโลกก็สำแดงเดชให้เห็น จากการที่ครอบครัวพยายามสานสัมพันธ์กลับมาเป็นครอบครัวที่อบอุ่นกัน นอนเตียงเดียวกัน จ้าวโลกของลูกชายกลับแข็งตัวเต็มที่กับแม่ตัวเอง !!! มันซับซ้อนมั้ยล่ะ ลูกไม่ได้คิดอะไรเกินเลยกับแม่ แต่จ้าวโลกที่เคยเป็นของพ่อคนรักของแม่มันแข็งตัวเหมือนได้พบสิ่งที่ห่างหายไปนาน ...
ภายหลังความซับซ้อนมันเริ่มเกินเลยมากขึ้น ราคะของแม่ที่ต้องการดุ้นซักอัน ชักว่าวให้ลูกตัวเอง พ่อก็จนปัญญาในการห้าม ซึ่งในที่สุดทั้งครอบครัวก็พบแต่ความเสียใจ แม่เสียใจที่ไปชักว่าวให้ลูกตัวเอง ลูกก็เสียใจที่ปล่อยตัวปล่อยใจให้แม่สาวว่าวโดยไม่สนใจว่านั่นแม่ตัวเอง ส่วนพ่อถึงจะรักแม่มากแม้ตนไม่มีดุ้นแต่ก็ไม่อยากให้แม่ไปยุ่งกับลูกชายที่มีดุ้นมีจ้าวโลกของตนอยู่ ซึ่งก็ส่งผลในผลลัพท์การตัดสินยุติปัญหาของตนกับคนรักในตอนท้ายของหนัง ส่วนลูกชายก็ปล่อยให้เป็นการตัดสินใจด้วยตัวเอง 

ตัวละครอีกตัวที่มีบทบาทในเรื่องความรักความไคร่คือกิ๊กของพ่อ ล้วนแต่พบเจอแต่สิ่งที่เจ็บปวดไม่ว่าจะเป็นกิ๊กทอดทิ้ง โดนข่มขืน ไม่มีความสามารถในการปลุกอารมณ์คนรักจนโดนทอดทิ้ง ซึ่งผลสุดท้ายตนก็ไม่ต้องเป็นฝ่ายวิ่งเข้าหาผู้ชาย มีผู้ชายวิ่งเข้ามาตนเอง พร้อมมีด 1 เล่ม !


http://www.imdb.com/title/tt2942522/
http://mubi.com/films/moebius--2

Comment

Comment:

Tweet